Cảnh sát điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) hôm nay đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng các dịch vụ chuyển tiền điện tử không được cấp phép có thể dẫn đến tổn thất tài chính nếu cơ quan pháp luật đóng cửa các nền tảng này.

Thông báo này nhắm vào các nền tảng chuyển tiền điện tử không được đăng ký là Doanh nghiệp Dịch vụ Tiền tệ (MSB) và không tuân thủ các yêu cầu chống rửa tiền theo luật liên bang Hoa Kỳ.

Các dịch vụ tiền điện tử như vậy thường xuyên bị các hoạt động của cơ quan pháp luật nhắm mục tiêu, đặc biệt nếu tội phạm sử dụng chúng để chuyển hoặc rửa tiền thông qua các phương thức bất hợp pháp.

Trong một thông báo dịch vụ công được công bố trên Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet vào thứ Năm, FBI cho biết, "Sử dụng dịch vụ không tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý có thể khiến bạn có nguy cơ mất quyền truy cập vào tài sản sau khi các hoạt động của cơ quan pháp luật nhắm vào các doanh nghiệp đó."

Những người muốn sử dụng các dịch vụ chuyển tiền như vậy để gửi tiền điện tử nên tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro tài chính do các nền tảng không được cấp phép gây ra bằng cách:

  • Kiểm tra xem họ có được đăng ký là MSB với Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ không
  • Cẩn thận với các dịch vụ tài chính không yêu cầu thông tin KYC, bao gồm tên, ngày sinh, địa chỉ và ID, trước khi cho phép bạn gửi hoặc nhận tiền/tiền điện tử.
  • Hiểu rằng chỉ vì một ứng dụng được hiển thị trên cửa hàng ứng dụng không nhất thiết có nghĩa là nó là một dịch vụ hợp pháp và tuân thủ các yêu cầu của liên bang.
  • Tránh sử dụng dịch vụ của những bên quảng cáo cho các mục đích bất hợp pháp.
  • Thận trọng khi sử dụng các dịch vụ tiền điện tử được tội phạm sử dụng để rửa tiền.

Thông tin mới về vụ đóng cửa dịch vụ tiền điện tử Samourai

Cảnh báo của FBI diễn ra sau việc Samourai ngừng hoạt động được công bố gần đây, một nền tảng chuyển tiền điện tử bất hợp pháp cũng cung cấp dịch vụ trộn tiền điện tử cho phép rửa tiền từ các hoạt động phi pháp.

Cơ quan pháp luật Iceland đã tịch thu các tên miền (samourai[.]io và samouraiwallet[.]com) và máy chủ web của Samourai. Cửa hàng Google Play cũng đã xóa ứng dụng di động Android Samourai Wallet (được tải xuống hơn 100.000 lần) sau khi nhận được lệnh tịch thu.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng buộc tội Keonne Rodriguez và William Lonergan Hill, những người sáng lập và điều hành nền tảng này, tội rửa hơn 100 triệu đô la từ các doanh nghiệp tội phạm khác nhau thông qua các dịch vụ trộn tiền điện tử của Samourai và thu về khoảng 4,5 triệu đô la phí.

Theo cáo trạng thay thế, "Kể từ khi bắt đầu dịch vụ Whirlpool vào khoảng năm 2019 và dịch vụ Ricochet vào khoảng năm 2017, hơn 80.000 BTC (trị giá hơn 2 tỷ USD theo tỷ giá chuyển đổi BTC-USD tại thời điểm mỗi giao dịch) đã được giao dịch thông qua hai dịch vụ này được điều hành bởi Samourai."

"Trong khi cung cấp Samourai như một dịch vụ 'riêng tư', các bị cáo biết rằng đó là nơi trú ẩn cho tội phạm tham gia vào rửa tiền quy mô lớn và trốn tránh lệnh trừng phạt", Bộ Tư pháp cho biết.

Theo BleepingComputer.

Chia sẻ bài viết này