Phần mềm chưa được vá là một đoạn mã máy tính có chứa các điểm yếu bảo mật đã biết. Các lỗ hổng chưa được vá là những điểm yếu cho phép kẻ tấn công lợi dụng một lỗi bảo mật đã biết chưa được vá bằng cách chạy mã độc. Khi các nhà cung cấp phần mềm biết đến các lỗ hổng này, họ sẽ viết một phần bổ sung vào đoạn mã, được gọi là “bản vá” nhằm bảo vệ những điểm yếu này.

Kẻ thù thường thăm dò phần mềm của bạn, tìm kiếm các hệ thống chưa được vá và tấn công chúng trực tiếp hoặc gián tiếp. Việc sử dụng phần mềm chưa được vá là một việc rất rủi ro. Điều này là do những kẻ tấn công có thời gian để nhận biết về các lỗ hổng chưa được vá của phần mềm trước khi bản vá được xuất hiện.

Một báo cáo cho thấy các lỗ hổng chưa được vá là các hướng tấn công chính của các ransomware. Những ghi chép cho thấy rằng vào năm 2021, có 65 lỗ hổng mới phát sinh có liên quan tới ransomware. Đây là mức tăng trưởng 29% so với số lượng lỗ hổng bảo mật vào năm 2020.

Các nhóm tin tặc liên quan đến ransomware không còn chỉ tập trung vào các trường hợp chưa được vá. Họ đã bắt đầu nhắm tới các nhóm có nhiều lỗ hổng, các ứng dụng của bên thứ ba dễ có lỗ hổng, các giao thức liên quan đến công nghệ, v.v. Cần lưu ý rằng các nhóm này đã tiến đến mức phát động các cuộc tấn công bằng cách tuyển dụng những tay trong.

Các cảnh báo liên quan đến các mối đe dọa an ninh mạng của các lỗ hổng chưa được vá đối với các cơ sở hạ tầng quan trọng đã được đưa ra bởi các tổ chức chính phủ khác nhau như FBI, Cơ quan An ninh Quốc gia, Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng và Bộ An ninh Nội địa.

Bài viết này thảo luận một vài ví dụ về các lỗ hổng và tại sao cập nhật các ứng dụng có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Top 3 lỗ hổng nghiêm trọng nhất năm 2021

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) cho biết đã tìm thấy 18.378 lỗ hổng bảo mật vào năm 2021. Theo HackerOne, các lỗ hổng phần mềm đã tăng 20% ​​vào năm 2021 so với năm 2020.

Danh sách Điểm yếu Phổ biến là một danh sách do cộng đồng phát triển liệt kê các loại điểm yếu của phần mềm và phần cứng, đã ghi lại 25 điểm yếu phần mềm nguy hiểm nhất (CWE Top 25). Danh sách này bao gồm các vấn đề phổ biến và có ảnh hưởng nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Ba lỗ hổng nghiêm trọng hàng đầu được ghi nhận vào năm 2021 là:

  • Lỗ hổng ghi ngoài giới hạn (Out-of-bounds Write): Trong loại lỗ hổng này, phần mềm ghi dữ liệu quá phần cuối của bộ đệm dự kiến ​​hoặc trước phần bắt đầu của nó. Điều này dẫn đến dữ liệu bị hỏng hoặc bị sập. Nói một cách dễ hiểu thì nó gây ra việc hỏng bộ nhớ. Đó là kết quả của việc ghi vào bộ nhớ không hợp lệ hoặc vượt quá giới hạn của bộ đệm. Việc sao chép liên tiếp quá nhiều dữ liệu có nguồn gốc từ một vị trí chỉ là một trong nhiều nguyên nhân khác.
  • Lỗ hổng Cross-site-Scripting: Lỗ hổng này còn được gọi là ‘Vô hiệu hóa đầu vào không phù hợp trong quá trình tạo trang web’. Trong trường hợp này, đầu vào do người dùng kiểm soát không được vô hiệu hóa hoặc bị vô hiệu hóa không đúng cách trước khi nó được đưa qua đầu ra, sau đó được sử dụng như một trang web cung cấp cho những người dùng khác.

Các lỗ hổng phần mềm này cho phép kẻ tấn công đưa các tập lệnh script vào các trang web được người dùng khác xem. Nó được sử dụng để bỏ qua các kiểm soát truy cập chẳng hạn như chính sách cùng nguồn gốc (same-origin policy).

  • Lỗi đọc ngoài giới hạn (Out-of-bounds Read): Phần mềm đọc dữ liệu ở phần cuối hoặc trước phần đầu của bộ đệm dự định trong loại lỗ hổng ứng dụng này. Tin tặc có thể truy cập các thông tin nhạy cảm thông qua việc rò rỉ bộ nhớ trái phép và có thể làm sập hệ thống. Sự cố xảy ra khi một đoạn mã bên ngoài cố gắng đọc một lượng lớn dữ liệu khác nhau. Khi bắt gặp một trạm gác (sentinel), hoạt động đọc sẽ bị dừng lại trong quá trình này dẫn đến lỗi tràn bộ đệm hoặc lỗi phân đoạn (segmentation fault).

Vì sao việc cập nhật phần mềm lại quan trọng?

Các lỗ hổng phần mềm có thể được ngăn chặn bằng cách kiểm tra phần mềm của bạn bằng các công cụ đánh giá lỗ hổng ứng dụng, kiểm tra hộp trắng, kiểm tra hộp đen, sử dụng các kỹ thuật khác và cập nhật nó thường xuyên. Bạn có thể xác định một loạt các nguyên tắc cần tuân theo khi phát triển từng phiên bản của phần mềm để ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật. Ký mã của bạn bằng chứng chỉ số để duy trì mã chống giả mạo. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn kỹ thuật số và tránh các vấn đề về bảo mật.

Một quy trình quản lý bản vá lý tưởng và hiệu quả nên bao gồm một hệ thống audit để xác định các bản vá và hệ thống dễ bị tấn công, triển khai các bản cập nhật và tự động hóa quy trình quản lý bản vá.

Cập nhật phần mềm có thể bao gồm việc sửa chữa các lỗ hổng bảo mật bằng cách thêm vào các tính năng mới và / hoặc các bản vá phần mềm. Bạn có thể xóa các tính năng lỗi thời, và thay vào đó thêm vào các tính năng mới nhằm nâng cấp bảo mật ứng dụng và ngăn chặn các lỗ hổng chưa được vá.

Các lỗ hổng bảo mật được vá và dữ liệu của bạn được bảo vệ khỏi tin tặc. Điều này giúp ngăn những kẻ tấn công truy cập vào thông tin và tài liệu cá nhân khi mà những tài liệu này có thể bị lợi dụng để phạm tội. Dữ liệu được mã hóa trong trường hợp bị tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware). Việc khắc phục các lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng cũng có thể làm giảm nguy cơ bị tin tặc truy cập vào dữ liệu của những người bạn có liên hệ.

Một sự cố hack có thể làm hỏng hình ảnh doanh nghiệp của bạn. Đây là một trong những lý do quan trọng nhất tại sao bạn nên có trong tay một quy trình quản lý lỗ hổng và bản vá hiệu quả, và liên tục cập nhật các ứng dụng của mình thường xuyên.

Kết luận

Một báo cáo của Redscan Labs cho thấy 90% tất cả các lỗ hổng phổ biến (CVE) được phát hiện trong năm 2021 có thể bị khai thác bởi những kẻ tấn công mà không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào. Báo cáo này phân loại 54% lỗ hổng bảo mật có tính khả dụng “cao”, điều này có nghĩa là tin tặc có thể truy cập hoặc khai thác chúng một cách dễ dàng.

Điều này khiến cho việc hiểu CVE là gì là rất quan trọng và cần phải làm gì để ngăn chặn chúng. Bước đầu tiên là phân tích và cập nhật thường xuyên các ứng dụng của bạn bằng các công cụ giám sát bảo mật như Indusface WAS. Thứ hai, một cách hiệu quả để chống giả mạo trang web của bạn là sử dụng chứng chỉ số.

Các lỗ hổng chưa được vá rất nguy hiểm đối với an toàn kỹ thuật số và bảo mật dữ liệu của bạn. Do đó, các nhà cung cấp phần mềm có trách nhiệm phải hiểu và tuân thủ các quy trình để đảm bảo vá các lỗ hổng của trang web và ứng dụng.

Theo Thehackernews

Chia sẻ bài viết này