Chiếc smartphone của bạn sẽ trở nên an toàn hơn với những cách tăng cường bảo mật sau đây, tránh được những ánh mắt tò mò và tăng tính riêng tư cho dữ liệu cá nhân.

Luôn thiết lập khóa màn hình

Từ email cho đến các tin nhắn văn bản, danh bạ và hình ảnh, điện thoại của bạn có rất nhiều thông tin cá nhân và đó cũng là lý do mà nhiều con mắt tò mò luôn để ý đến. Tóm lại, nếu bạn mang điện thoại ra khỏi nhà thì tốt nhất nên sử dụng một mã khóa. Bạn có thể sử dụng một mã PIN 4 chữ số hoặc một mật khẩu thực tế với các chữ cái, số và các ký tự đặc biệt. Điều này sẽ giúp giữ cho người khác hoặc kẻ trộm khó truy cập thông tin của bạn hơn.

Kích hoạt tính năng “Do Not Track” trong trình duyệt

slide2-do-not-track

Bất kỳ thông tin mà bạn cung cấp trên một trang web sẽ được thu thập và có thể được sử dụng để phục vụ các quảng cáo có liên quan. Tùy chọn “Do Not Track” sẽ không cho các trang web thu thập dữ liệu của bạn. Trình duyệt Google Chrome cho các thiết bị Android và Safari trên thiết bị iOS hiện đều cho phép bạn thiết lập tính năng “Do Not Track”.

Chặn các số điện thoại nếu cần thiết

slide3-block-number

Khi bạn gọi cho một doanh nghiệp thì họ có thể biết được số điện thoại của bạn. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp thu thập số điện thoại của khách hàng, bất kỳ thông tin gắn liền với nó và sau đó sử dụng nhằm nhiều mục đích khác nhau cho lợi nhuận. Một ý tưởng tốt là bạn nên bật chế độ chặn bất kỳ cuộc gọi đến mà không có trong danh bạ điện thoại. Nếu không muốn chuyển qua lại giữa thao tác bật và tắt chế độ chặn cuộc gọi, bạn có thể xem xét sử dụng Google Voice khi gọi cho các doanh nghiệp.

Tránh trả lời các cuộc gọi spam

slide4-spamcalls

Hiện có rất nhiều công ty quảng cáo, bán bảo hiểm hay các dịch vụ khác qua điện thoại và đôi khi điều này sẽ thật sự làm phiền bạn nhất là khi đang làm việc hoặc tham dự một cuộc họp. Hãy sử dụng một giải pháp ID người gọi để tìm ra ai đang cố gắng gọi cho bạn. Trên Android, hãy sử dụng ứng dụng Caller ID của hãngWhitepages giúp hiển thị thông tin người gọi trong một cửa sổ nhỏ trên màn hình cuộc gọi đến. Trên iOS, bạn sẽ phải cài đặt ứng dụng TrueCaller sau đó chụp ảnh màn hình của một cuộc gọi đến và để cho các ứng dụng xác định người gọi đến.

Cài ứng dụng tìm điện thoại bị mất

slide5-lost-device

Bỗng dưng bạn hốt hoảng vì nhận ra rằng chiếc smartphone của mình không có trong túi. Thay vì phải băn khoăn nhớ lại lần cuối cùng mình đã ở đâu, đã đặt điện thoại xuống khi nào, liệu có làm rơi nó khi bước ra khỏi xe không, với các ứng dụng phục hồi trên Android và iOS, bạn có thể khóa việc truy cập vào thiết bị của mình và thậm chí có thể tìm thấy vị trí hiện tại của thiết bị qua GPS.

Thêm thông tin người sở hữu vào điện thoại

slide6-owner-info

Nếu thiết bị của bạn bị mất và may mắn được một người tốt bụng tìm thấy, làm thế nào để họ sẽ tìm thấy bạn và trả lại điện thoại? Vì lý do này, bạn nên thêm đủ thông tin liên lạc của mình vào các thiết bị di động mà bạn đang sở hữu để người khác có thể liên lạc. Ví dụ, bạn không cần phải cung cấp toàn bộ họ và tên của mình mà có thể chỉ là một tên ngắn gọn cùng với số điện thoại của một người bạn hoặc người thân khi cần liên lạc về thiết bị đang bị mất.

Luôn giữ điện thoại nơi an toàn

Mặc dù tất cả những nỗ lực để ngăn chặn việc truy cập trái phép vào các ứng dụng hay thông tin cá nhân trong điện thoại, bạn vẫn phải đối mặt với mối đe dọa một người nào đó có thể lấy cắp điện thoại. Để chống lại điều này, bạn nên luôn luôn đặt thiết bị ở một nơi an toàn nhất (túi phía trước hoặc bỏ sâu trong giỏ xách), và hãy kiềm chế phô trương là mình đang có một thiết bị hiện đại đắt tiền. Hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giữ cho điện thoại của bạn luôn an toàn.

Theo PCWorld VN

Chia sẻ bài viết này