Trẻ em sẽ gặp những mối nguy hiểm gì khi online?

Khi một đứa trẻ sử dụng máy tính của bạn, sử dụng các thói quen bảo mật và các biện pháp an toàn thông thường không bao giờ thừa cả. Trẻ con rất thích khám phá các thử thách bởi vì đây là tính cách tự nhiên của chúng: ngây thơ, tò mò, mong muốn được độc lập và sợ bị phạt. Bạn cần phải lưu ý đến những tính cách này của chúng để đưa ra quyết định cần phải bảo vệ dữ liệu cũng như con bạn như thế nào. Có thể bạn sẽ nghĩ đơn giản là trẻ con chỉ chơi game, tìm kiếm một khái niệm hay đơn giản là làm bài tập về nhà trên máy tính, vì thế chúng không thể gây ra bất kì tác hại nào. Tuy nhiên, rất có thể khi chúng lưu một tài liệu gì đó, chúng vô tình xóa đi một file dữ liệu quan trọng của bạn, hoặc rất có thể chúng vô tình truy cập vào một trang web có chứa mã độc gây hại cho máy tính của bạn. Thường thì chỉ có 2 trường hợp đó hay xảy ra. Và sau đó các sai sót sẽ xảy ra, nhưng chúng lại không dám nói với bạn vì chúng sợ sẽ bị phạt. Những kẻ tấn công trên Internet gây ra rất nhiều nguy hại nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em. Bởi vì bản chất của internet không hiện hữu rõ ràng nên mọi người rất dễ hiểu sai và hoặc bị mắc lừa. Thanh niên thường là nạn nhân của những thủ đoạn này, và trẻ em với sự ngây thơ, trong sáng và dễ tin người lại càng là mục tiêu nhắm đến của bọn lừa đảo. Một vấn nạn nữa ngày càng tăng cao đó là cyberbullying (bạo lực Internet). Những mối nguy hiểm này thậm chí sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng nếu một đứa trẻ đăng nhập vào email hoặc các chương trình nhắn tin tức thời, ghé thăm các phòng chat hoặc sử dụng mạng xã hội.

Vậy, Bạn cần phải làm gì?

  • Cần can thiệp: Nên quan tâm đến những hoạt động mà bạn và con trẻ thường làm cùng nhau, ví dụ như chơi game, nghiên cứu một chủ để mà bạn đã từng thảo luận (chẳng hạn về gia đình, kì nghỉ, một sở thích đặc biệt hay là một thông tin lịch sử nào đó), hoặc đọc tin tức cùng nhau. Điều này sẽ giúp bạn có thể giám sát những hoạt động của trẻ khi chúng sử internet trong khi vẫn dạy chúng nhưng thói quen tốt khi sử dụng máy tính.
  • Cần để máy tính ở nơi bạn dễ dàng kiểm soát được: Nếu máy tính của bạn được đặt ở nơi dễ dàng kiểm soát, bạn sẽ dễ dàng quản lý được các hoạt động của con trẻ khi sử dụng máy tính. Không những cách làm này giúp ngăn cản trẻ khỏi những việc làm mà chúng không được phép, mà còn giúp bạn dễ dàng can thiệp khi phát hiện một nguy cơ có thể gây hại cho trẻ.
  • Cần đưa ra các quy tắc và cảnh báo về sự nguy hiểm: Hãy đảm bảo rằng con bạn sẽ biết được giới hạn cho phép của chúng khi sử dụng máy tính. Những giới hạn này nên phù hợp với từng lứa tuổi, kiến thức và sự trưởng thành của trẻ. Những quy tắc này có thể là: trẻ được sử dụng máy tính trong thời gian bao lâu, những trang web nào trẻ được phép truy cập, những chương trình nào trẻ được phép sử dụng và những hoạt động nào trẻ được phép làm. Bạn cũng nên nói chuyện với trẻ về những mối nguy hiểm của internet để chúng nhận ra những hành động khả nghi. Nói cho chúng biết về những nguy cơ của việc chia sẻ thông tin (ví dụ khi chúng ở nhà một mình) và những lợi ích của việc chia sẻ thông tin và giao thiệp với những người mà họ quen biết. Nên cho chúng biết cả những chủ đề như cyberbulling. Mục đích không phải là khiến chúng sợ mà không làm những việc này, mà mục đích chính là làm cho chúng hiểu những nguy hại này.
  • Cần kiểm soát các hoạt động của trẻ khi sử dụng máy tính: Bạn cần biết những gì trẻ em đang làm gì khi sử dụng máy tính, ví dụ như trẻ đang truy cập website nào. Nếu chúng đang sử dụng email, chương trình nhắn tin nhanh, hay phòng chat, thì cố gắng tìm hiểu ai đang nói chuyện với chúng và phải đảm bảo rằng con bạn biết họ.
  • Cần bên cạnh con bạn khi chúng cần giải đáp các câu hỏi, thắc mắc: Hãy để trẻ biết rằng chúng có thể liên lạc hoặc gặp bạn để hỏi những câu hỏi hoặc những thắc mắc mà chúng gặp phải khi sử dụng máy tính.
  • Cần chia máy tính của bạn thành những tài khoản riêng biệt: Hầu hết các hệ điều hành cho phép bạn tạo những tài khoản khác nhau cho mỗi người dùng. Nếu bạn lo lắng con bạn vô tình đăng nhập, sửa hoặc xóa đi các file dữ liệu của bạn thì bạn có thể tạo cho chúng một tài khoản riêng và giảm thiểu quyền truy cập của chúng. Nếu bạn không có những tài khoản riêng biệt, bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc cài đặt các phần mềm bảo mật. Thêm vào đó, tránh để trình duyệt web lưu mật khẩu và những thông tin cá nhân của bạn. Điều này vô cùng quan trọng.
  • Thực hiện quyền kiểm soát của cha mẹ: Bạn có thể thiết lập những quyền kiểm soát với những trình duyệt của bạn. Ví dụ trình duyệt Internet Explore cho phép bạn hạn chế hoặc chỉ cho phép bạn vào những trang web nhất định trên máy tính của bạn, và bạn có thể bảo vệ các cài đặt này bằng mật khẩu của bạn. Để tìm thêm các lựa chọn, click chuột vào Tools trên thanh menu, chọn Internet Option, chọn Content và click vào Enable, nhấm chuột vào Content Advisor.

Có rất nhiều cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng để kiểm soát hoạt động của trẻ khi chúng online, một vài nhà cung cấp dịch vụ Internet đưa ra các dịch vụ được thiết kế để bảo vệ trẻ khi chúng online. Hãy liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ Internet để biết thêm chi tiết nếu bạn cần. Có rất nhiều những phần mềm đặc biệt mà bạn có thể cài đặt vào máy tính. Những chương trình khác nhau có những đặc điểm và tính năng khác nhau, vì vậy bạn hãy chọn cho mình một chương trình phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé.

Chia sẻ bài viết này