Tại sao việc công bố thông tin trên Internet là vô cùng quan trọng? Bởi vì Internet rất dễ tiếp cận và chứa một lượng thông tin dồi dào. Ngày nay Internet đã trở thành một nguồn thông tin phổ biến trong việc liên lạc, trao đổi thông tin, nghiên cứu về các chủ đề hay đơn giản là tìm thông tin về một người nào đó. Điều này nhìn có vẻ như không đáng sợ bằng việc tương tác với mọi người ngoài đời thực vì chúng ta có thể giấu tên thật của mình khi giao tiếp qua Internet. Tuy nhiên, bạn không thực sự ẩn danh khi bạn online mà đây chỉ là một cách dễ dàng hơn cho một ai đó đang muốn tìm hiều thông tin về bạn cũng như dễ dàng hơn cho họ khi tìm hiểu các thông tin về bạn. Nhưng thật đáng tiếc, nhiều người đã trở nên quá quen và thoải mái với Internet mà họ không biết rằng họ có thể bị nguy hại. Ví dụ, mặc dù mọi người thường cảnh giác với việc chia sẻ thông tin cá nhân của mình cho một người lạ mà họ gặp trên đường phố, nhưng họ lại không ngần ngại chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên Internet. Một khi những thông tin đó được công khai trên Internet, thì nó có thể được biết đến bởi một thế giới những người xa lạ và bạn không thể biết được họ làm gì với những thông tin của bạn. Vậy thì, bạn cần phải tuân theo những hướng dẫn gì khi công bố thông tin của mình trên Internet?

  • Xem Internet giống như một cuốn tiểu thuyết, chứ không phải là cuốn nhật ký – Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy hài lòng với các thông tin mình công bố trên mạng. Một số trang web có thể sử dụng mật khẩu hoặc các biện pháp bào mật khác để bảo vệ thông tin, nhưng các biện pháp này thường không được áp dụng cho tất các các website. Nếu bạn muốn thông tin của bạn chỉ để một mình bạn biết hoặc giới hạn trong một nhóm nhỏ, hay chỉ cho phép một nhóm người biết đến thông tin này, thì Internet không phải là một nơi tốt nhất.
  • Hãy cẩn thận với những gì bạn công bố – Trước đây, thật là khó để tìm thông tin về một ai đó, chẳng hạn số điện thoại hay địa chỉ của họ. Nhưng hiện nay, lượng thông tin cá nhân của mọi người đang tăng lên và sẵn có trên Internet, đặc biệt vì mọi người đang tự tạo những trang web cho riêng mình, nên những thứ họ thường đăng lên cả những thông tin của mình trên đó. Khi bạn quyết định bao nhiêu thông tin cá nhân nên được tiết lộ, thì có nghĩa là bạn đang công bố nó cho toàn thế giới biết. Nếu bạn cung cấp địa chỉ email thì có nghĩa là có thể lượng thư rác trong hòm thư của bạn cũng tăng lên. Cung cấp các thông tin về sở thích, công việc, gia đình và bạn bè và quá khứ của bạn có thể tạo cơ hội cho những kẻ tấn công có đủ thông tin để thực hiện một cuộc tấn công thành công.
  • Phải biết rằng bạn không thể lấy lại những thông tin đó – Khi bạn công bố một điều gì trên Internet, thì đó là nguồn thông tin mà người khác có thể tìm kiếm được. Bạn có thể thay đổi hoặc là gỡ bỏ thông tin sau khi chúng được công bố, tuy nhiên, rất có thể ai đó đã biết các thông tin này của bạn rồi. Thậm chí nếu bạn gỡ bỏ trang cá nhân này khỏi mạng Internet, nhưng biết đâu có một ai đó đã lưu bản copy của trang cá nhân này vào một nguồn khác. Một vài công cụ tìm kiếm lưu lại các bản sao của trang web đó. Các bản sao này có thể vẫn hiện hữu sau khi một trang web bị xóa hoặc thay đổi. Một vài trình duyệt có thể vẫn lưu trang web mà người dùng truy cập vào bộ nhớ cache, vì vậy trang web gốc có thể được lưu trong một file tạm thời ở máy tính của người dùng. Hãy suy nghĩ về ảnh hưởng của nó trước khi công bố bất kì một thông tin nào, khi bạn xóa bỏ một thông tin gì đó, không ai dám chắc là thông tin đó đã được gỡ bỏ hoàn toàn.

Tóm lại, bạn phải cân nhắc những thông tin trước khi công bố trên Internet, cần phải xem xét những tác động và ảnh hưởng của nó đối với cộng đồng mạng, Ngày nay, các vụ đánh cắp thông tin ngày càng tăng, ngày càng nhiều kẻ tấn công thu thập thông tin của bạn. Cách hành xử của bạn trên mạng Internet cũng giống như cách bạn hành xử trong cuộc sống hàng ngày, bạn càng cẩn thận thì càng được an toàn.

Chia sẻ bài viết này