Tại sao “nhiều” chưa chắc đã tốt ? Khi bạn mua một phần mềm nào đó, có thể sẽ có một phần mềm khác đi kèm theo nó. Hoặc bạn tìm thấy một phần mềm download miễn phí trên mạng. Có thể bạn sẽ cài nó vì nghĩ rằng bạn sẽ dùng nó sau này. Tuy nhiên, thậm chí ngay cả phần mềm đó có hợp pháp thì nó cũng luôn tiềm ẩn những nguy hại đối với máy tính của bạn. Và nếu người khác sử dụng máy tính của bạn thì lại có thêm những nguy cơ khác nữa. Những mối nguy này sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm nếu bạn sử dụng máy tính để quản lý tài chính cá nhân (thẻ ngân hàng, thuế, thẻ thanh toán online, v.v), lưu trữ những thông tin nhạy cảm cá nhân hay những hoạt động liên quan đến công việc khi bạn không làm việc ở văn phòng. Làm thế nào để bạn có thể bảo vệ cả thông tin cá nhân và các dữ liệu liên quan đến công việc?

  • Sử dụng và duy trì phần mềm diệt virus và tường lửa: virus và các hình thức lừa đảo sẽ đánh cắp và thay đổi dữ liệu trong máy tính của bạn. Hãy loại các mối nguy hại này bằng việc sử dụng phần mềm diệt virus và tường lửa.
  • Thường xuyên quét virus và phần mềm gián điệp cho máy tính: phần mềm gián điệp hay phần mềm quảng cáo chứa virus ẩn trong các chương trình có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy tính và cho phép kẻ tấn công đột nhập vào dữ liệu của bạn. Hãy sử dụng một phần mềm diệt virus hiệu quả để quét máy tính của bạn và loại bỏ các file gây nguy hại. Rất nhiêu sản phẩm diệt virus tích hợp cả chức năng phát hiện gián điệp.
  • Luôn giữ phần mềm ở trạng thái cập nhật: Hãy đặt các bản phần mềm mới nhất để kẻ tấn công không thể lợi dụng các lỗ hổng hoặc sai sót để tấn công máy tính của bạn. Có rất nhiều hệ điều hành đưa ra các bản update tự động Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành như thế thì hãy bật nó lên.
  • Xem xét các chức năng cài đặt phần mềm: Các chức năng cài đặt mặc định thường có sẵn ở hầu hết trong các phần mềm. Tuy nhiên những kẻ tấn công vẫn có thể lợi dụng các chức năng này để xâm nhập vào máy tính của bạn. Vậy nên, một điều vô cùng quan trọng là phải kiểm tra các cài đặt cho phần mềm kết nối với Internet và email). Áp dụng mức bảo mật cao nhất vẫn cho phép bạn sử dụng các chức năng bạn cần.
  • Tránh cài đặt những chương trình mà bạn không sử dụng: Đừng làm máy tính của bạn lộn xộn với những phần mềm không cần thiết. Nếu bạn có những chương trình cài đặt trong máy tính mà không sử dụng đến, thì tốt hơn hết là gỡ bỏ chúng đi. Hơn nữa, nếu bạn cài đặt các phần mềm này sẽ tốt tài nguyên, và rất có thể các chương trình này lại chứa các mối nguy hại, cho phép những kể tấn công có cơ hội đột nhập vào máy tính của bạn.
  • Tạo một tài khoản người dùng riêng: nếu có cả những người khác cùng dùng chung máy tính với bạn, bạn sẽ lo lắng rằng ai đó sẽ truy cập, sửa hay xóa các file dữ liệu của bạn. hầu hét các hệ điều hành (Window XP, Vista, Mac OS X và Linux) đều cho phép bạn tạo một tài khoản khác nhau cho mỗi người dùng. Và bạn có thể thiết lập số lượng và quyền truy cập cho mỗi tài khoản. Bạn cũng có thể tự tạo cho mình một tài khoản riêng cho công việc và mục đích cá nhân. Cách làm này làm tăng thêm các tính năng bảo mật.Tuy nhiên, nó sẽ không bảo vệ máy tính của bạn khỏi việc bị khai thác từ những lỗ hổng xuất hiện trong các phần mềm. Tốt nhất, bạn nên có một máy tính riêng cho công việc và một cái riêng cho mục đích sử dụng cá nhân.
  • Thiết lập các hướng dẫn khi sử dụng máy tính: Nếu có nhiều người cùng sử dụng máy tính với bạn đặc biệt là trẻ con, phải đảm bảo răng chúng biết cách sử dụng máy tính và internet một cách an toàn. Việc thiết lập các giới hạn cho phép và các hướng dẫn sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình tốt hơn.
  • Sử dụng mật khẩu và cài mã đối với những file nhạy cảm: Sử dụng mật khẩu và các tính năng bảo mật khác sẽ bổ sung thêm các lớp bảo vệ nếu sử dụng một cách hợp lý. Bằng cách sử dụng các file mã hóa , bạn sẽ đảm bảo được rằng những người không phận sự sẽ không thể nhìn thấy dữ liệu của bạn ngay cả khi họ truy cập vào dữ liệu này. Khi bạn sử dụng mật mã, điều quan trọng là bạn phải nhớ mật khẩu và mật mã của bạn; nếu bạn quên hay làm mất nó, bạn có thể sẽ mất dữ liệu.
  • Theo dõi các chính sách của nhà cung cấp để xử lý và lưu trữ thông tin liên quan đến công việc: Nếu bạn sử dụng máy tính của bạn cho mục đích công việc, hãy đảm bảo tuân thủ các chính sách của công ty để xử lý và lưu trữ thông tin. Các chính sách này được thiết lập để bảo vệ các thông tin độc quyền và thông tin khách hàng cũng như bảo vệ bạn và công ty khỏi các mối nguy hại. Thậm chí nếu như trong các chính sách của công ty không ghi rõ ràng, bạn cũng nên tránh cho phép người khác bao gồm cả những thành viên trong gia đình bạn sử dụng máy tính chứa các dữ liệu của công ty.
  • Xử lý thông tin nhạy cảm đúng cách: Hãy đảm bảo rằng kẻ tấn công không thể truy cập vào các file này, hãy chắc chắn rằng bạn đã xóa hết các tập tin nhạy cảm.
Chia sẻ bài viết này