Tại sao những cảnh báo ngoài đời thực lại quan trọng?

Cũng như trong thế giới thật, công nghệ và internet cũng đồng thời hiện hữu mối nguy hiểm và mang lại các lợi ích. Nếu trong thế giới thật, bạn có những biện pháp để bảo vệ bản thân , thì bạn cũng cần trang bị cho mình những biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân mình trong thế giới ảo. Đối với nhiều người, máy tính và mạng Internet trở nên lạ lẫm và đáng sợ, thì đối với trẻ con khi tiếp cận với Internet cũng vậy, vậy nên, bạn cần dạy bảo trẻ cách tiếp cận thế giới ảo tương tự như cách mà bạn dạy trẻ tiếp cận thế giới thật.

Những lưu ý nào cần phải nhớ?

  • Không nhận kẹo từ người lạ: Khi tìm thấy một thứ gì đó trên Internet mà chưa có cơ sở đảm bảo nó là thật, vì bất kì ai cũng có thể công bố nó trên Internet, bạn cần phải xác minh được rằng những nguồn cung cấp các thông tin này là đáng tin cậy. Những kẻ tấn công có thể tạo ra một email giả mạo một cách dễ dàng, vì vậy phải xác minh rằng email đó có hợp pháp hay không trước khi mở chúng ra.
  • Nếu một thông tin quá đúng đến nỗi khó tin, hãy coi chừng: Đôi khi, bạn có thể nhận được nhiều email với những giải thưởng hấp dẫn hay các món quà giá trị. Tuy nhiên, cho dù nội dung email có nói gì đi nữa, cũng không có người lạ nào giàu có đến nỗi tự nhiên mà lại cho bạn tiền như vậy cả. Hãy cẩn thận với những lời hứa như vậy vì hầu hết chúng là các tin rác, các trò lừa đảo, hoặc là những mánh khóe mà kẻ tấn công sử dụng để đánh cắp thông tin và tiền bạc của bạn. Bạn cũng phải cẩn thận với các cửa số Pop-up và các quảng cáo được quyền download miễn phí vì chúng hầu hết là các phần mềm gián điệp được ngụy trang.
  • Đừng tự khai rằng bạn đang ở xa nhà: Một vài tài khoản email đặc biệt là các của các cơ quan, tổ chức có một đặc điểm (tự động trả lời), tính năng này cho phép bạn có thể tạo tin nhắn tự động nếu bạn không thể trả lời email trong một khoảng thời gian nhất định. Tin nhắn này sẽ tự đông gửi đến bất kì ai gửi email cho bạn. Đây là một tính năng hữu ích vì nó cho phép những người liên lạc với bạn biết được rằng bạn không thể trả lời ngay lập tức, nhưng hãy cẩn thận với cách diễn đạt tin nhắn của bạn. Nếu bạn không muốn một kẻ tấn công tiềm ẩn nào biết rằng bạn không có ở nhà thì tốt hơn hết bạn đừng cung cấp bất kì một thông tin chi tiết nào về nơi ở và lịch trình của bạn. Một lựa chọn an toàn là diễn đạt như sau: “Tôi không thể trả lời email của bạn từ [ngày] đến [ngày]”. Nếu có thể được, hạn chế để email của bạn ở trạng thái đang online. Điều này có thể giảm được lượng thư rác mà bạn nhận được.
  • Hãy bảo vệ những thông tin giá trị của bạn: Nếu một kẻ tấn công nào đó có thể đăng nhập vào dữ liệu thông tin cá nhân của bạn, chúng sẽ đánh cắp các thông tin đó. Hãy bảo vệ chúng bằng cách sử dụng các biện pháp bảo mật. Một trong những biện pháp bảo mật cơ bản nhất là khóa máy tính của bạn khi bạn đi ra ngoài, sử dụng tường lửa, phần mềm diệt virut và mật khẩu an toàn, cài đặt những phần mềm thích hợp và thật cảnh giác khi bạn sử dụng các trình duyệt web hay sử dụng email.
  • Có kế hoạch sao lưu định kỳ: Bởi vì thông tin của bạn có thể bị mất hoặc bị xâm nhập (vì một thiết bị nào đó gặp trục trặc, gặp sai sót hay bị tấn công), thường xuyên sao lưu dữ liệu để bạn luôn có các bản sao hoàn chỉnh và không nhiễm nguy hại. Sao lưu cũng giúp bạn xác định được thông tin nào bị thay đổi hay bị mất. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virut, điều quan trọng là phải gỡ bỏ các phần mềm bị nhiễm độc trước khi tiếp tục làm việc. Luôn nhớ rằng nếu bạn không nhận ra máy tính của bạn bị nhiễm độc thì bản sao lưu của bạn cũng bị nguy hại.
Chia sẻ bài viết này