Có phải càng bảo vệ nhiều thì càng tốt không?

Phần mềm gián điệpvirus có thể sẽ làm tổn hại đến khả năng xử lý thông tin của máy tính hoặc có thể làm biến đổi và hủy hoại dữ liệu của bạn. Đôi khi bạn cảm giác rằng rằng càng cài nhiều phần mềm diệt virus và gián điệp thì máy tình của bạn càng an toàn. Đúng là không phải tất cả các chương trình đều hiệu quả như nhau và không phải tất cả các chương trình này đều phát hiện ra cùng một mã độc. Tuy nhiên, khi cài đặt cùng lúc nhiều chương trình diệt virus với mục đích có thể diệt mọi thứ nguy hại, thì bạn có thể sẽ gặp trục trặc.

Phần mềm diệt virut và phần mềm chống gián điệp có thể gây ra các vấn đề như thế nào?

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của phần mềm diệt virus và phần mềm chống gián điệp đối với máy tính. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều hay sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy tính và các phần mềm khác. Khi quét virus và các phần mềm gián điệp có thể sẽ tốn một phần dung lượng trong bộ nhớ của máy tính. Nếu bạn có gắng quét cùng một lúc, bạn sẽ hạn chế tài nguyên còn lại để thực hiện các tác vụ khác. Về cơ bản, bạn đã vô tình tạo ra một dịch vụ từ chối chống lại chính mình. Rất có thể trong quá trình quét, phần mềm diệt virus và gián điệp sẽ hiểu sai các hành vi của các chương trình khác là độc hại. Thay vì nhận dạng chúng là các chương trình bình thường, phần mềm diệt virus có thể hiểu chúng là một mã độc thực thụ, và thậm chí có thể xóa nó đi một cách “không thương tiếc”.

Làm thế nào để tránh được những vấn đề trên?

  • Ưu tiên những nhu cầu của bạn trước: Nghiên cứu và tìm hiểu về các phần mềm diệt virus và các phần mềm gián điệp trước sau đó quyết định chọn một phần mềm tốt nhất cho bạn. Cần quan tâm đến số lượng mã độc mà phần mềm có thể phát hiện và cố gắng tìm ra các phiên bản mới nhất. Bạn cũng nên kiểm tra sự tương thích giữa phần mềm diệt virus bạn chọn và các phần mềm khác trong máy tính.
  • Giới hạn số lượng chương trình cài đặt: Rất nhiều nhà cung cấp hiện nay đang phát hành các gói phần mềm tích hợp cả khả năng diệt virut và gián điệp. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định chọn chương trình riêng biệt, bạn cũng thực sự chỉ cần một chương trình diệt virus và một chương trình chống gián điệp. Nếu bạn cài đặt nhiều hơn, bạn sẽ làm tăng các nguy hại cho máy tính của bạn.
  • Cài đặt phần mềm theo giai đoạn: Cài đặt phần mềm diệt virus trước, và kiểm tra trong vài ngày trước khi cài phần mềm chống gián điệp. Nếu phát hiện có vẫn đề gì xảy ra bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để cô lập các chương trình và xác định liệu rằng đây có phải là vẫn đề do phần mềm hay là do nguyên nhân không tương thích.
  • Theo dõi vấn đề: Nếu máy tính của bạn xử lý các yêu cầu chậm hơn so với bình thường, bạn cần quan sát các vấn đề khi cập nhật phiên bản phần mềm diệt virus: phần mềm dường như không nhận dạng được mã độc, hay các vấn đề phát sinh khác mà không thể lý giải được. Từ đó, đưa ra quyết định xử lý, hoặc là nâng cấp chương trình, hoặc chuyển sang dùng một sản phẩm khác.
Chia sẻ bài viết này