Đã bao giờ bạn quan tâm đến quyền riêng tư, cách mà các dịch vụ trực tuyến sẽ bảo vệ thông tin cá nhân và quyền riêng tư của bạn. Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ bộ và đưa ra các hướng dẫn cơ bản nhất để bạn có thể hạn chế được việc bị mất các thông tin cá nhân trên mạng internet.

Bạn có biết quyền riêng tư của bạn được bảo vệ như thế nào không

Chính sách bảo mật Trước khi đăng kí tên, địa chỉ email hay những thông tin cá nhân khác trên một website, hãy xem xét chính sách bảo mật của trang web đó. Các chính sách này sẽ cho biết thông tin của bạn được sử dụng như thế nào và liệu rằng các thông tin này có bị giao cho các tổ chức khác hay không. Các công ty thỉnh thoảng vẫn chia sẻ thông tin với các nhà cung cấp đối tác hoặc có thể cung cấp tùy chọn để đăng ký vào danh sách gửi thư riêng. Hãy tìm những dấu hiệu cho thấy bạn đang được bổ sung vào danh sách gửi thư mặc định, bỏ qua các tùy chọn nhận thư ở hòm thư rác. Nếu bạn không tìm thấy chính sách bảo mật trên một website, hãy liên lạc với nhà cung cấp website đó để hỏi về các chính sách này trước khi đăng kí thông tin cá nhân hoặc là tìm một website khác để thay thế. Các chính sách bảo mật đôi khi sẽ có sự thay đổi, vì vậy bạn cần phần kiểm tra định kỳ. Những dấu hiệu cho thấy thông tin của bạn đã được mã hóa Để bảo vệ thông tin của bạn khỏi những kẻ tấn công, thông tin cá nhân mà bạn dùng để đăng ký trực tuyến nên được mã hóa để chỉ những người nhận thích hợp mới có thể đọc được mà thôi. Nhiều trang web dử dụng SSL để mã hóa thông tin. Dấu hiệu cho thấy thông tin của bạn sẽ được mã hóa là một URL bắt đầu bằng “https:” thay vì “http:”. Một vài website cũng cho biết thông tin được mã hóa khi nó được lưu trữ. Nếu dữ liệu được mã hóa nhưng không được lưu trữ an toàn, thì kẻ tấn công vẫn có thể đột nhập vào hệ thống của nhà cung cấp và xâm nhập vào thông tin cá nhân của bạn.

Làm thế nào để bảo vệ thông tin cá nhân trên Internet

1. Hợp tác với những công ty/trang web đáng tin cậy Trước khi cung cấp bất kì một thông tin trực tuyến nào, hãy cân nhắc những câu trả lời cho những câu hỏi sau đây:

  • Bạn có tin tưởng công ty/trang web này không?
  • Liệu rằng những thông tin trên website có cho biết rằng có mối nguy hại nào đến sự bảo mật thông tin của người dùng?
  • Website có an toàn không?
  • Liệu rằng thông tin mà công ty/website cung cấp có đúng sự thật hay không?

2. Không sử dụng địa chỉ email trong việc để đăng kí thông tin trực tuyến Dùng địa chỉ email để đăng kí trực tuyến có thể dẫn đến việc bạn bị gửi tin spam và làm phiền đến bạn. Nếu bạn không muốn email chính của mình bị ngập trong thư rác thì hãy sử dụng một địa chỉ email khác dùng để để đăng kí trực tuyến. Đảm bảo đăng nhập email thường xuyên phòng khi nhà cung cấp gửi những thông tin thay đổi chính sách. 3. Tránh cung cấp thông tin thẻ tín dụng Số thẻ tín dụng và các thông tin liên quan đến nó rất nhạy cảm. Nếu không thật sự cần thiết, bạn không nên cung cấp các thông tin này. Tôi khuyên bạn nên sử dụng thanh toán thông qua thẻ tín dụng bằng cách sử dụng kèm các ví điện tử, đặc biệt quan tâm đến các chuẩn bảo mật như PCI DSS mà các tổ chức này công bố. 4. Chỉ sử dụng một thẻ tín dụng cho việc mua hàng online Để giảm thiểu những nguy hại tiềm ẩn do những kẻ tấn công xâm nhập vào thông tin tài khoản của bạn, chỉ nên sử dụng một thẻ tín dụng cho việc mua hàng online mà thôi. Chỉ để trong tài khoản một số tiền tối thiểu để giới hạn sự mất mát nếu có rủi ro xảy ra. 5. Tránh sử dụng thẻ ghi nợ khi mua hàng online Thẻ tín dụng thường có một số yêu cầu về bảo mật để chống lại các mánh khóe của hacker và giới hạn khoản tiền mà bạn phải trả. Tuy nhiên, thẻ ghi nợ lại thường không có những cách bảo mật này. Bởi vì tiền sẽ ngay lập tức bị trừ vào tài khoản của bạn, nên nếu hacker có được các thông tin tài khoản của bạn, hắn sẽ vét sạch số tiền trong tài khoản ngân hàng trước khi bạn nhận ra. 6. Xem xét kỹ các tùy chọn để hạn chế việc lộ thông tin cá nhân Tùy chọn mặc định trên các website có thể được lựa chọn vì lý do thuận tiện chứ không phải để bảo mật. Ví dụ, tránh việc cho phép một website ghi nhớ mật khẩu của bạn. Nếu mật khẩu của bạn được lưu, các thông tin cá nhân và bất kỳ thông tin về tà khoản nào mà bạn cung cấp trên website luôn sẵn có nếu một kẻ tấn công nào đó sử dụng máy tính của bạn. Hơn nữa, cần phải xem xét và đánh giá các phần cài đặt trên website mà bạn sử dụng mạng xã hội. Bản chất của các website này là dùng để chia sẻ thông tin, nhưng bạn có thể sử dụng một số tùy chọn để hạn chế quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn.

Chia sẻ bài viết này