Để kết nối internet, bạn cần có một địa chỉ IP. Nếu website bạn ghé thăm không thể xác định được IP của bạn. Sẽ không có trang web, hình ảnh, file, âm thanh nào được gửi về cho bạn. Để biết địa chỉ IP hiện tại, bạn chỉ việc truy cập vào website “What Is My  IP Address”.

Các website chỉ nhận dạng được địa chỉ IP của router hoặc modem

Nhưng nếu nhà bạn có nhiều máy tính và bạn sử dụng router, các website bạn ghé thăm chỉ có thể biết được địa chỉ IP của router mà thôi. Họ không thể biết được ai trong nhà bạn đang truy cập đến. Quản trị website có thể làm được gì khi biết địa chỉ IP router nhà bạn? Ồ, họ có thể xác định được ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) của bạn và khoảng vị trí mà bạn đang ở. Nhưng họ có thể theo dõi xem bạn truy cập vào website trong khoảng thời gian bao lâu. Nhưng họ không thể theo dõi bạn mãi mãi được. Vì thường thì địa chỉ IP của bạn là IP động, và bị thay đổi theo thời gian. Nếu bạn dùng laptop truy cập vào internet ở quán cafe, thì địa chỉ IP của bạn cũng sẽ khác.

Sử dụng mạng VPN để truy cập các website bị chặn

Nếu bạn vẫn lo lắng bị lộ thông tin, bạn có thể sử dụng một mạng riêng ảo (Virtual Private Network – VPN). Một khi đã thiết lập mạng riêng ảo, kết nối internet từ máy tính của bạn đến VPN server sẽ được mã hóa, sau đó được giải mã để đi đến địa chỉ đích. Các quản trị viên chỉ thấy được địa chỉ của VPN server mà thôi. Nhưng, tất nhiên, VPN có thể thấy tất cả mọi thứ bạn làm. Để ẩn giấu địa chỉ thật website của bạn, bạn có thể sử dụng tường lửa ứng dụng web (WAF – Web Application Firewall). Bạn có thể sử dụng CyStack để ẩn dấu IP và bảo vệ website của mình, đăng ký tại đây.

Chia sẻ bài viết này