Linwei Ding, một công dân Trung Quốc, bị buộc tội đánh cắp hơn 500 file chứa tài sản trí tuệ của Google trong khi đồng thời cấu kết với hai công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một cựu kỹ sư phần mềm của Google đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) từ công ty, với mục đích sử dụng tại hai công ty liên quan đến AI mà anh ta hợp tác ở Trung Quốc.

Nếu bị kết tội, Linwei Ding, còn được gọi là Leon Ding, phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD cho mỗi một tội danh đánh cắp bí mật thương mại trong tổng số bốn tội danh mà anh ta bị truy tố.

Một số ví dụ về loại dữ liệu mà Ding bị cáo buộc đánh cắp bao gồm kiến trúc chip và thông số kỹ thuật thiết kế phần mềm cho hai phiên bản bộ xử lý tensor mới dành cho máy học và AI; chi tiết kỹ thuật hoàn chỉnh về GPU tại các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của Google; và thông số kỹ thuật thiết kế phần mềm cho hệ thống quản lý cụm trung tâm (CMS) tại các trung tâm này.

Phòng chống đánh cắp bí mật thương mại

Tổng Chưởng lý Merrick Garland đã công bố các cáo buộc tại một sự kiện của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ ở San Francisco trong tuần này. Ông nhấn mạnh đây là một ví dụ về sự nghiêm khắc mà chính phủ Hoa Kỳ sẽ trừng trị những kẻ đánh cắp bí mật liên quan đến AI và các công nghệ tiên tiến khác để mang lại lợi ích cho các đối thủ của Mỹ.

"Bộ Tư pháp sẽ không khoan nhượng cho hành vi đánh cắp trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác có thể đặt an ninh quốc gia của chúng ta vào rủi ro", Garland tuyên bố trong một bản tuyên bố. "Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ các công nghệ tuyệt mật được phát triển ở Mỹ tránh xa tầm tay những kẻ không nên có chúng."

Google đã tuyển dụng Ding, 38 tuổi, quốc tịch Trung Quốc và cư trú tại Newark, California, làm kỹ sư phần mềm vào tháng 5 năm 2019. Giấy tờ cáo trạng được mở vào ngày 6 tháng 3 tại Tòa án Quận phía Bắc California mô tả trách nhiệm công việc của Ding bao gồm phát triển phần mềm để tối ưu hóa các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cho máy học tại các trung tâm siêu máy tính của Google. Công việc này cho phép Ding truy cập được vào vô số thông tin mật liên quan đến cơ sở hạ tầng phần cứng, nền tảng phần mềm, mô hình AI và các ứng dụng được hỗ trợ tại các trung tâm siêu máy tính của Google.

Cáo trạng buộc tội Ding đã sử dụng quyền truy cập được ủy quyền của mình để đánh cắp khoảng 500 tệp tin khác nhau chứa bí mật thương mại liên quan đến AI của Google và lén lút tải những tài liệu ăn cắp lên tài khoản Google Cloud cá nhân. Hoạt động bất hợp pháp bị cáo buộc bắt đầu vào tháng 5 năm 2022 và kéo dài đến tháng 5 năm 2023.

Cấu kết với kẻ thù

Vào tháng 5 năm 2023, Ding được cho là đã âm thầm thành lập Shanghai Zhisuan Technology, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc tập trung vào việc phát triển một CMS hứa hẹn sẽ tăng tốc khối lượng công việc ML và đẩy nhanh quá trình đào tạo mô hình AI. Ngay sau đó, Ding, với tư cách là Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp của mình, đã nộp đơn và được chấp nhận vào một chương trình ươm mầm dành cho các công ty khởi nghiệp công nghệ cao có trụ sở tại Trung Quốc. Khi giới thiệu công ty của mình với các nhà đầu tư tham gia chương trình ươm mầm, Ding được cho là đã công khai ca ngợi kinh nghiệm làm việc tại Google và tuyên bố mục tiêu của mình là "sao chép và nâng cấp" công nghệ của Google để "phát triển nền tảng sức mạnh công nghệ phù hợp với điều kiện quốc gia của Trung Quốc".

Ngoài ra, vào khoảng tháng 6 năm ngoái - một tháng sau khi hoàn thành hành vi đánh cắp dữ liệu bị cáo buộc - Ding cũng bắt đầu liên lạc với Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp công nghệ giai đoạn đầu ở Trung Quốc, phát triển phần mềm để tăng tốc độ học máy trên GPU. Giám đốc điều hành đã đề nghị Ding mức lương 14.800 USD một tháng cộng với tiền thưởng hàng năm và cổ phiếu công ty để tham gia công ty với tư cách Giám đốc công nghệ. Ding được cho là đã đến Trung Quốc vào tháng 10 năm 2022 và ở lại cho đến cuối tháng 3 năm ngoái. Trong thời gian đó, anh ta đã cố gắng huy động vốn cho công ty với vai trò Giám đốc công nghệ.

Ding đã nghỉ việc tại Google vào ngày 26 tháng 12, vài tuần sau khi được cho là đã tải lên thêm một bộ tài liệu chứa thông tin mật từ mạng của Google vào tài khoản cá nhân của mình. Ding đã giải thích về việc tải lên này với các nhà điều tra của Google, người đã phát hiện ra hành vi đánh cắp dữ liệu của Ding. Sau khi Ding từ chức, một cuộc điều tra sau đó đã phanh phui hành vi đánh cắp dữ liệu của anh ta. Điều này dẫn đến việc các nhà điều tra của Google thu hồi lại máy tính xách tay và thiết bị di động của Ding.

Lịch sử nhân viên đánh cắp bí mật cho Trung Quốc

FBI đã tịch thu các thiết bị điện tử và bằng chứng khác của Ding sau khi họ thực hiện lệnh khám xét nhà anh ta vào đầu tháng 1. Họ phát hiện ra 500 file bị đánh cắp khi kiểm tra nội dung các tài khoản Google cá nhân của Ding, thứ mà họ đã có lệnh khám xét riêng. FBI đã bắt giữ Ding ở Newark vào đầu tuần này.

Vụ bắt giữ và buộc tội Ding một lần nữa dồn sự chú ý vào vấn đề mà chính phủ Mỹ và các bên khác gọi là tình trạng trộm cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ của Mỹ tràn lan bởi các cá nhân và nhân viên làm việc cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Trong nhiều trường hợp, các nhóm tội phạm mạng - thường được cho là hoạt động thay mặt cho chính phủ Trung Quốc - là những kẻ chịu trách nhiệm cho các vụ trộm cắp này.

Nhưng cũng giống như vụ bắt giữ gần đây, đã có một số trường hợp các cá nhân làm việc cho các công ty Mỹ đánh cắp bí mật và cố gắng chuyển chúng cho các công ty Trung Quốc. Vào tháng 2 năm 2024, chính phủ Mỹ đã buộc tội Chenguang Gong, một công dân Mỹ nhập tịch, đánh cắp bí mật hạt nhân từ một nhà thầu quốc phòng California và cố gắng chuyển chúng cho quân đội Trung Quốc. Tháng 5 năm ngoái, một bồi thẩm đoàn liên bang đã buộc tội cựu nhân viên Apple là Weibo Wang tội danh cố gắng đánh cắp thông tin liên quan đến công nghệ xe tự hành và sử dụng nó tại một công ty Trung Quốc cùng lĩnh vực.

Theo Dark Reading.

Chia sẻ bài viết này