Thông thường, điện thoại xuất xưởng chỉ đi kèm với các phần mềm ứng dụng tích hợp sẵn. Tuy nhiên, mới đây người ta phát hiện ra một điện thoại Trung Quốc được cài sẵn… phần mềm gián điệp.

securitydaily_phần mềm gián điệp

Theo trang công nghệ Đức Heise cho biết, họ đã phát hiện ra một thiết bị mang tên Star N9500 chạy HĐH Android – một thiết bị khá phổ biến tại Trung Quốc – có cài sẵn trojan mang tên Uupay.D tích hợp vào ứng dụng cửa hàng Google Play Store ngay khi xuất xưởng.

Theo báo cáo, trojan này sẽ có vai trò “không tưởng” khi có khả năng thu thập thông tin, sao chép dữ liệu người dùng, tự động ghi âm các cuộc gọi với thời gian không hạn chế và sau đó gửi đi, tự động gửi SMS đến các dịch vụ đắt tiền, micro trên máy có thể kích hoạt bất cứ lúc nào để biến thiết bị thành máy nghe lén,…

Hiện tại, thiết bị đang được bán với giá chỉ 217 USD (khoảng 4,5 triệu đồng) nhưng sở hữu cấu hình khá mạnh bao gồm chip lõi tứ MTK6589, màn hình 5 inch, camera chính 12 Mpx, chạy Android 4.2 trên nguồn pin 2100 mAh. Theo dự đoán, nhiều khả năng thiết bị được tài trợ bởi một tổ chức nào đó để phục vụ cho việc nghe lén, theo dõi người dùng và có thể là đánh cắp tài khoản ngân hàng.

Trước đây, thiết bị này cũng đã từng bị một nhà nghiên cứu Kaspersky phát hiện. “Thiết bị đã được đi kèm với một phần mềm gián điệp ngay từ khâu sản xuất”, nhà nghiên cứu nói.

Theo một số lời khuyên trên Phone Arena, người dùng nên lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp với giá cả, tránh ham mê những sản phẩm có cấu hình mạnh nhưng giá rẻ, và đặc biệt có xuất xứ từ Trung Quốc.

Còn theo trang Among Tech, người dùng nên sử dụng các phần mềm phát hiện, ví dụ như ESET Mobile Security để kiểm tra thiết bị mình có trojan này hay không.

Nguồn: thongtincongnghe.com

Chia sẻ bài viết này