Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg sẽ làm chứng trước Quốc hội trong tuần này để trả lời câu hỏi của các nhà lập pháp trong hai ủy ban quốc hội riêng biệt và giải thích cách thức công ty của ông thu thập và xử lý thông tin cá nhân của người dùng. Vài tuần qua là một khoảng thời gian khó khăn cho Facebook đối với mối lo ngại rằng dữ liệu của hàng triệu người dùng đã bị vi phạm. Facebook lưu trữ thông tin chi tiết về hầu hết các hành động mà bạn đã thực hiện và tương tác mà bạn đã tham gia trên nền tảng của nó. Tuy nhiên, những gì mà nhiều người sử dụng Facebook không biết đến là bạn có thể dễ dàng tải về và xem tất cả các dữ liệu Facebook thu thập được từ bạn chỉ trong vài phút. Đây là cách tìm hiểu dữ liệu Facebook thu thập được từ bạn qua thời gian, bao gồm tất cả các bài đăng, tin nhắn, ảnh, video và nhiều thứ khác trong quá khứ của bạn.

Cách tải xuống các dữ liệu facebook thu thập

Trước hết, đăng nhập vào Facebook (trên trình duyệt trên máy tính để bàn chứ không phải trên điện thoại di động). Sau đó, nhấp vào mũi tên thả xuống ở trên cùng bên phải và nhấp vào “Cài đặt”.

Làm thế nào để tìm hiểu dữ liệu Facebook thu thập về bản thân
Click vào “Settings”

Thao tác này sẽ đưa bạn đến facebook.com/settings, nơi bạn sẽ tìm thấy “Cài đặt Tài khoản Chung”.

Làm thế nào để tìm hiểu dữ liệu Facebook thu thập về bản thân
General Account Settings

Ở cuối cùng của danh sách Cài đặt tài khoản chung, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook của mình”. Nhấp vào liên kết đó.

Làm thế nào để tìm hiểu dữ liệu Facebook thu thập về bản thân
Download a copy of your Facebook data

Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang có tiêu đề “Tải xuống Thông tin của tôi”. Bây giờ hãy nhấp vào nút màu xanh lá cây, “Bắt đầu Lưu trữ của tôi”.

Làm thế nào để tìm hiểu dữ liệu Facebook thu thập về bản thân
Start My Archive

Vì lý do bảo mật, Facebook sẽ nhắc nhở bạn nhập mật khẩu và gửi cho bạn hai thông báo qua email – đầu tiên là “yêu cầu tải xuống trên Facebook” và một email khác khi “tải Facebook của bạn đã sẵn sàng”. Quá trình tải xuống phần dữ liệu Facebook thu thập của bạn có thể mất khoảng 15 phút; dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như tốc độ internet và tài khoản Facebook cá nhân của bạn – bạn đã là một thành viên của Facebook trong khoảng thời gian bao lâu, bạn hoạt động như thế nào, và khối lượng dữ liệu cần thiết để lấy ra của bạn. Facebook sau đó sẽ cho phép bạn tải xuống một tệp tin zip có tiêu đề “facebook-yourusername”. Một khi bạn giải nén thư mục này, bạn sẽ thấy nó chứa một vài thư mục khác nhau – cho ảnh, video, tin nhắn, thư mục ‘html’ của các dữ liệu khác và một tệp .htm Index để giúp bạn điều hướng qua các phần hoặc các loại dữ liệu khác nhau.

Làm thế nào để tìm hiểu dữ liệu Facebook thu thập về bản thân
Thư mục zip với tiêu đề “facebook-yourusername” chứa các dữ liệu Facebook thu thập về bạn

Trong phần Index.htm→Profile, bạn sẽ tìm thấy một số thông tin cơ bản về hồ sơ của bạn bao gồm bất kỳ tên tiểu sử nào mà bạn đã có trong quá khứ, tất cả thông tin liên hệ, bất kỳ trang bạn thích, các nhóm bạn đã tham gia và bất kỳ trang Facebook nào mà bạn là quản trị viên. Phần Thông tin Liên hệ chứa tất cả các địa chỉ liên lạc trên điện thoại di động của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin bổ sung nếu bạn sử dụng điện thoại Android – gần đây Facebook được tiết lộ là thu thập dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn văn bản của người dùng Android thông qua tính năng chọn tham gia mặc định mà nhiều người dùng không biết. Phần Timeline chứa tất cả cập nhật trạng thái và bài đăng từ bạn bè trên Timeline của bạn. Phần Ảnh và Video chứa ảnh và video mà bạn đã đăng. Phần Bạn bè chứa một danh sách tất cả bạn bè trên Facebook cùng với ngày họ trở thành bạn của bạn. Nó cũng chứa một danh sách bạn bè mà bạn unfriend, danh sách yêu cầu kết bạn mà bạn gửi mà đang chờ được chấp nhận, danh sách những người “Theo dõi” bạn bằng cách nhấp vào nút follow trên hồ sơ của bạn và bất kỳ ai bạn đang theo dõi. Tệp này cũng có một phần gọi là “Friend Peer Group” – những gì Facebook xác định về cuộc sống của bạn. Ví dụ: nếu bạn ở độ tuổi hai mươi, bạn có thể được xác định là “Khởi đầu cuộc sống trưởng thành”. Index cũng chứa thông tin về mọi lời mời tham dự bạn nhận, mọi Poke và Tin nhắn bạn đã gửi hoặc nhận (ngay cả khi bạn không phải là bạn Facebook với người đó, hoặc nếu họ không còn tồn tại trên Facebook), bất kỳ ứng dụng Facebook nào bạn đã cài đặt ngay cả khi bạn không sử dụng chúng nữa), và bất kỳ Facebook “Place” (địa điểm) bạn có thể đã tạo. Ngoài ra còn có phần Bảo mật theo dõi địa chỉ IP, thiết bị và trình duyệt bạn đã đăng nhập từ ngày và dấu mốc thời gian. Phần quảng cáo rất thú vị. Nó chứa một danh sách các Chủ đề Quảng cáo bạn đang được nhắm đến dựa trên sở thích được thu thập từ các trang Facebook mà bạn thích. Ngoài ra còn có một danh sách các quảng cáo gần đây mà bạn đã nhấp vào và bất kỳ nhà quảng cáo nào có thông tin liên hệ của bạn. Bạn có thể tìm thấy (và xóa) các quảng cáo và chủ đề quảng cáo bổ sung mà bạn đang bị nhắm mục tiêu bằng cách truy cập vào: https://www.facebook.com/ads/preferences/. Số lượng dữ liệu Facebook thu thập được thật là đáng kinh ngạc. Đối với những người sử dụng Facebook thông thường, những người đã từng làm việc trên nền tảng này trong một thời gian, việc tải xuống và trải qua dấu ấn kỹ thuật số của một người nào đó chắc chắn sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất bất ngờ. Sau trải nghiệm của người dùng Facebook về việc dữ liệu cá nhân của mình bị sử dụng bởi các ứng dụng của bên thứ ba thì việc nhận thức được thông tin của bản thân đang được thu thập là bước đầu tiên để đảm bảo an toàn cho nó.

Chia sẻ bài viết này