Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép chính nó từ đối tượng lây nhiễm này sang đối tượng khác (đối tượng có thể là các file chương trình, văn bản, máy tính…). Virus có nhiều cách lây lan và cũng có nhiều cách để gây thiệt hại cho máy tính của bạn. Nó có thể làm hỏng dữ liệu, thay đổi dữ liệu hay làm giảm hiệu suất hệ thống của bạn bằng cách việc lợi dụng tài nguyên bộ nhớ hay không gian lưu trữ của đĩa. Virus máy tính là do con người tạo ra. Là những đoạn chương trình phục vụ cho những mục đích không tốt. Cho đến ngày nay, chúng ta có thể coi virus máy tính như mầm mống gây dịch bệnh cho những chiếc máy tính. Giống Như những vấn đề phức tạp ngoài xã hội, khó tránh khỏi việc có những loại bệnh mà chúng ta phải dày công nghiên cứu mới trị được hoặc cũng có những loại bệnh gây ra những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, “phòng hơn chống” là phương châm cơ bản và luôn đúng đối với virus máy tính.

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Có rất nhiều con đường mà virus có thể lợi dụng để xâm nhập vào máy tính. Virus có thể lây qua mạng nội bộ (mạng LAN), qua email, qua các file tải về từ Internet hay từ các ổ đĩa USB. Tinh vi hơn, chúng có thể lợi dụng các lỗ hổng phần mềm, kể cả các lỗ hổng của hệ điều hành để xâm nhập, lây nhiễm lên máy tính thông qua mạng. Email là một trong những con đường lây lan virus chủ yếu và phổ biến nhất trên Internet hiện nay. Từ một máy tính, virus thu thập các địa chỉ email trong máy và gửi email giả mạo có nội dung hấp dẫn kèm theo file virus để lừa người nhận mở các file này. Các email virus gửi đều có nội dung khá “hấp dẫn”. Một số virus còn trích dẫn nội dung của một email trong hộp thư của nạn nhân để tạo ra phần nội dung của email giả mạo, điều đó giúp cho email giả mạo có vẻ “thật” hơn và người nhận dễ bị mắc lừa hơn. Với cách thức tương tự như vậy trên những máy nạn nhân khác, virus có thể nhanh chóng lây lan trên toàn cầu theo cấp số nhân. Những thiết bị lưu trữ USB cũng là một nguồn lây lan virus đáng kể, nhất là tại Việt Nam hiện nay, khi USB đang là phương tiện trao đổi dữ liệu của phần lớn người sử dụng máy tính. Từ máy tính bị nhiễm, virus sẽ copy chính nó vào tất cả các ổ USB mà người sử dụng đưa vào máy tính. Lúc này, những ổ đĩa USB đã trở thành những “mầm bệnh” thực sự và khi chúng được đưa sang sử dụng trên máy tính khác, virus sẽ lại lây nhiễm từ USB ra máy tính đó. Máy tính cũng có thể bị nhiễm virus nếu chúng ta chạy một chương trình không rõ nguồn gốc tải từ Internet hay copy chương trình từ một máy tính bị nhiễm virus khác. Lý do là chương trình này có thể đã bị lây nhiễm virus từ trước hoặc bản thân là một virus giả dạng, khi chúng ta chạy nó cũng là lúc chúng ta đã tự mở cửa cho virus lây vào máy của mình. Bên cạnh đó, phải kể tới một tỉ lệ không nhỏ các virus xâm nhập xuống máy tính của người sử dụng thông qua các đoạn mã nguy hiểm được treo trên các website độc hại. Chủ nhân những website này thường tìm cách để lừa nạn nhân ghé thăm trang web của chúng, ngay khi đó, những đoạn mã lệnh nguy hiểm đã chuẩn bị sẵn sẽ được thực thi và máy tính của người sử dụng sẽ bị nhiễm virus. Điển hình cho kiểu này là những virus lây lan qua các chương trình chat như Yahoo! Messenger, Windows Messenger… Các phần mềm (kể cả hệ điều hành) luôn chứa đựng những lỗi tiềm tàng mà không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng phát hiện ra. Các lỗi này khi được phát hiện có thể gây ra những sự cố không lớn, nhưng cũng có thể là những lỗi rất nghiêm trọng và không lâu sau đó sẽ có hàng loạt virus mới ra đời khai thác lỗi này để lây lan. Đây là một con đường lây lan virus đáng sợ vì người dùng không thể phòng chống chỉ bằng biện pháp cảnh giác. Bởi vì ngay cả khi bạn rất cảnh giác, không mở file đính kèm trong các email lạ, không vào web lạ hay chạy bất cứ file chương trình khả nghi nào, máy tính của bạn vẫn có thể bị nhiễm virus do chúng “chui” qua lỗ hổng các phần mềm (kể cả hệ điều hành) bạn đang sử dụng.

Virus máy tính phá hoại những gì ?

Đây chắc chắn sẽ là điều băn khoăn của tất cả những người sử dụng máy tính nếu chẳng may máy tính bị nhiễm virus. Bởi chúng ta đã biết, dù ít hay nhiều virus cũng được dùng để phục vụ những mục đích không tốt. Virus là những phần mềm và do con người tạo ra, vì thế chúng cũng phá hoại theo những gì mà chủ nhân của chúng nhắm tới. Virus có thể tàn phá nặng nề dữ liệu, ổ đĩa và hệ thống, hoặc đơn giản hơn chỉ là một câu đùa vui hay nghịch ngợm đôi chút với màn hình, hay thậm chí chỉ đơn giản là nhân bản thật nhiều để ghi điểm. Chúng cũng có thể lợi dụng máy tính của nạn nhân để phát tán thư quảng cáo, thu thập địa chỉ email, hay biến nó thành “trợ thủ” để tấn công vào hệ thống khác hoặc tấn công ngay vào hệ thống mạng bạn đang sử dụng. Nguy hiểm hơn, chúng có thể ăn cắp các thông tin như mật khẩu hòm thư, thông tin thẻ tín dụng hay các thông tin quan trọng khác. Đôi khi chúng ta là nạn nhân thực sự mà virus nhắm vào, đôi khi chúng ta vô tình trở thành “trợ thủ” cho chúng tấn công vào hệ thống khác.

Các loại tệp tin có khả năng lây nhiễm virusCác tập tin trên hệ điều hành Windows mang đuôi mở rộng sau có nhiều khả năng bị virus tấn công..bat: Microsoft Batch File.chm: Compressed HTML Help File.cmd: Command file for Windows NT.com: Command file (program).cpl: Control Panel extension.doc: Microsoft World.exe: Executable File.hlp: Help file.hta: HTML Application.js: JavaScript File.jse: JavaScript Encoded Script File.lnk: Shortcut File.msi: Microsoft Installer File.pif: Program Information File.reg: Registry File.scr: Screen Saver (Portable Executable File).sct: Windows Script Component.shb: Document Shortcut File.shs: Shell Scrap Object.vb: Visual Basic File.vbe: Visual Basic Encoded Script File.vbs: Visual Basic File.wsc: Windows Script Component.wsf: Windows Script File.wsh: Windows Script Host File.{*}: Class ID (CLSID) File ExtensionsLỜI KHUYÊN TỐT Ngày nay đã có rất nhiều loại virus mới tự bản thân chúng có thể “ăn cắp” tên và địa chỉ thư điện tử của các chủ hộp thư khác để mạo danh mà gửi các đính kèm tới các địa chỉ chứa trong các hộp thư của họ. Do đó, ngay cả các thư điện tử có địa chỉ gửi từ người thân quen cũng không chắc là không chứa các đính kèm có thể là virus. Nạn nhân điển hình của việc lan truyền virus kiểu này thường từ các hộp thư điện tử miễn phí vì các hộp thư này thường không cung cấp đầy đủ các dịch vụ bảo vệ tối đa cho thân chủ. Đừng bao giờ mở các tệp mệnh lệnh mới qua thư điện tử trừ khi biết rõ 100% là chúng không chứa virus. 

Nguồn: http://bkav.com.vn

Chia sẻ bài viết này