1. Cẩn thận với những chiêu trò của Phishing?

Về cơ bản Phishing là hình lừa người dùng nhập các thông tin như mật khẩu, tên đăng nhập hay các thông tin cá nhân vào các form của các website lừa đảo có nội dung giống như những website được tin cậy. Khi bạn click vào đường dẫn đến 1 website cái mà bạn nhìn thấy là 1 trang đăng nhập Facebook, hoặc là hệ thống của hacker có thể tự động hoặc lừa bạn nhập tên đăng nhập và mật khẩu vào form giả mạo đó. Khi đó hacker có thể truy cập ngay lập tức vào tài khoản của bạn. Sau đó hacker có thể làm rất nhiều với tài khoản FB của bạn như đăng các ảnh, status mang nội dung xấu, sử dụng tài khoản của bạn để tiếp tục nhắn tin lừa các bạn bè của bạn. Khi bạn bè của bạn nhấp vào liên kết, họ cũng có thể mất tài khoản giống như bạn vậy. Vì vậy hãy tự bảo vệ mình bằng cách cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo như thế này. Bạn nên đọc bài “Phishing là gì? Và cách bạn bảo vệ mình để hiểu hơn về các cách thức mà tin tặc thường sử dụng và phòng tránh những điều không tốt đến tài khoản của “bạn.

2. Sử dụng một mật khẩu đủ mạnh

Bạn cần có một mật khẩu đủ mạnh để đảm bảo rằng hacker không thể đoán hay thử một số lần để đoán được tài khoản của bạn. Đây là một số lưu ý khi đặt mật khẩu

  • – Bạn không nên sử dụng tên của chính mình, tên bạn thân, bố mẹ, các anh em trai của bạn hay cả đến tên của con cho nhà bạn cũng như ngày sinh của bạn để làm mật khẩu.
  • – Bạn nên chọn một mật khẩu lớn hơn 8 ký tự, sử dụng số và các ký tự đặc biệt để làm mật khẩu.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo mật khẩu bạn có thể sử dụng trang www.strongpasswordgenerator.com để tự động tạo một mật khẩu đủ mạnh cho bạn, ngoài ra trang web này còn cung cấp cho bạn những gợi ý để bạn dễ dàng nhớ được các mật khẩu của mình.

3. Cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng điện thoại

Nếu bạn sử dụng một thiết bị di động để truy cập vào tài khoản FB bạn cần đảm bảo rằng các dữ liệu của bạn chắc chắn được mã hóa. Hãy chỉ sử dụng những ứng dụng an toàn do chính các nhà phát triển hệ điều hành cho di động phát triển (Apple, Android, Windows Phone).

4. Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên

Cách tốt nhất để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn là thay đổi mật khẩu thường xuyên. Bạn nên thay đổi mật khẩu ít nhất là 1 tháng 1 lần.

5. Không nên làm bạn với tất cả mọi người

Những lời mời kết bạn từ những người mà bạn không biết và trông họ giống như một ngôi sao Hollywood có thể chính là một hacker. Để tránh việc ai đó có thể thu thập các thông tin trong “profile” của bạn. Bạn nên chỉ kết bạn với những người mà bạn biết họ trên thực tế.

Hồng Ngọc

Chia sẻ bài viết này