Cách giải quyết khi bị “tự động tag

Nếu chẳng may bạn bị “dính chưởng”, vậy làm cách nào để giải quyết vấn đề?

Dựa vào Activity Log

Mọi hoạt động trên Facebook của bạn sẽ được ghi lại vào Activity Log. Dựa vào đây, bạn sẽ thấy bất ngờ “sao mà mình like, follow nhiều vậy?” Vậy thì bạn hãy lần lượt Unlike từng tấm hình, gỡ bỏ các tag… để tránh bị phiền phức sau này.

Nếu bạn thấy hình ảnh lạ (hay một liên kết, status lạ…), bạm bấm Unlike để hủy Like tấm hình đó.

Gỡ bỏ các ứng dụng

Nếu chẳng may bạn đã chạy một ứng dụng “xấu”, bên cạnh việc xóa các post của chúng trên Timeline (hay trong Activity Log) bạn cũng cần xóa các app trong Settings.

Auto tag trên facebook

Bạn vào Settings của facebook, chọn Apps. Tại đây, các ứng dụng mà bạn đã sử dụng sẽ liệt kê, và công việc còn lại là gỡ bỏ từng ứng dụng “xấu”.

Hủy theo dõi (unfollow) những người lạ, fanpage

Bạn vào mục Friend trên tường của bạn, tại nhóm Following (Đang theo dõi), bạn tiến hành Unfollow từng người trong nhóm People.

Tự động tag trên facebook

Đối với fanpage, thật không may, bạn không thể làm trực tiếp như nhóm People được mà bạn phải mở từng fanpage, sau đó Unfollow từng trang. Để thao tác nhanh hơn, bạn hãy mở thêm một thẻ mới bằng cách bấm vào tên page bằng cuộn lăn ở giữa của con chuột. Rồi bạn unfollow từng trang, đóng từng tab (thay vì phải click vào để trình duyệt load đến page đó, sau đó bạn lại quay về rồi load tiếp trong cùng một tab).

Tự động tag trên facebook

Công việc này sẽ đòi hỏi tính kiên nhẫn của bạn nếu bạn bị dính quá nhiều Group, Page lạ.

Kiểm tra lại các tiện ích bổ sung của trình duyệt

Nếu chẳng may bạn lỡ cài nhầm một tiện ích nào đó, bạn hãy nhanh chóng gỡ nó ra ngay. Để tránh tình trạng các tiện ích này tự động chạy những đoạn mã “xấu“.

Tự động tag trên facebook

Gỡ tiện ích “xấu” Tampermonkey

Xóa rác, reset

Công việc cuối cùng, để giải quyết hết mọi “tàn tích” do ứng dụng, các tiện ích “xấu” còn lại, bạn hãy xoá hết rác, lịch sử của trình duyệt. Sau đó bạn tiến hành reset để khôi phục lại mọi thứ trở về mặc định.

Tự động tag trên facebook

Đối với Chrome, bạn vào Settings của trình duyệt, chọn Show Advanced Settings, bấm nút Reset Browser Settings.

Tự động tag trên facebook

Đối với Firefox, bạn bấm Menu Firefox, chọn Help, chọn Troubleshooting Information, sau đó bấm Reset Firefox.

Tự động tag trên facebook

Đối với Internet Explorer, bạn bấm vào Internet Options, sau đó bạn chuyển vào thẻ Advanced và bấm nút Reset.

Làm thế nào để đề phòng việc “bị tự động tag”

Bên cạnh biết được nguyên nhân, bạn cũng cần biết một số cách để đề phòng, tránh bị dính những tình huống như thế này.

Cài trình diệt virus

Bạn sẽ thắc mắc một điều là cài trình diệt virus thì có tác dụng gì không? Hầu hết các trình diệt virus đều có tính năng kiểm tra các liên kết. Nếu phát hiện một liên kết có chứa virus, hay chứa một mối nguy hiểm nào đó. Trình diệt virus sẽ chặn lại liên kết đó và cảnh báo cho bạn biết nếu thực thi ứng dụng đó, máy bạn có thể sẽ bị dính virus. Bản thân người viết cũng đã nhận được cảnh báo như vậy nhờ chương trình BitDefender.

Tự động tag trên facebook

Một chương trình chống virus mạnh mẽ sẽ giúp bạn phát hiện những đường link không an toàn.

Kiểm soát việc tag

Để tránh bị tag lung tung, trong facebook có một thiết lập giúp bạn kiểm soát những gì mà bạn đã tag (ngoại trừ bạn bị tag trong các comment). Bạn truy cập vào Settings của facebook, tại mục Timeline and Tagging, bạn hãy chuyển ON tại dòng “Review tags people add to your own posts before the tags appear on Facebook”.

Tự động tag trên facebook

Sau này, mỗi lần ai đó tag bạn vào (thậm chí là tự động tag), facebook cũng sẽ hỏi ý kiến bạn.

Kiểm soát Activity Log

Mọi hoạt động trên Facebook của bạn đều được ghi lại trong Activity Log. Nếu bạn thấy có một điều gì đó khác lạ: bạn tham gia một Group lạ hoắc, theo dõi những người mà bạn không hề biết, like một page lạ… Chắc chắn bạn đã bị dính “bẫy“. Lúc này, bạn hãy rà soát lại trước đó bạn có chơi ứng dụng nào không, hay đã bấm nhầm liên kết nào đó… Và nhanh chóng gỡ bỏ nó ra.

Tự động tag trên facebook

Những FanPage quảng cáo

Một khi bạn click vào một liên kết nào đó, nếu facebook nghi ngờ đây là liên kết không an toàn. Facebook sẽ hỏi bạn đây là liên kết có spam không?

Tự động tag trên facebook

Đây cũng là dấu hiệu rất quan trọng để giúp bạn xác định đó có phải là cái “bẫy” của kẻ xấu không?. Bởi quá nhiều người truy cập đường link này, facebook sẽ nghi ngờ đây là spam, tức liên kết đó không an toàn. Bạn cũng đừng quá tin tưởng vào những lời mời chơi ứng dụng từ bạn bè. Rất có thể đó là những ứng dụng không an toàn.

Cẩn thận với các hướng dẫn

Như bạn đã thấy, đa số kẻ xấu đều lợi dụng tâm lý người dùng để cài bẫy. Bạn cần phải cẩn thận, không nên click vào những ứng dụng lạ, những liên kết không an toàn, không nên làm theo các hướng dẫn mà không có căn cứ,…

“Lật tẩy” các chiêu trò lừa đảo

Sau đây người viết sẽ giúp bạn phân tích một chút về đoạn mã để “vạch trần” chiêu lừa đảo này. Hầu hết các đoạn mã đều được viết bằng JavaScript. Tuy nhiên bạn đừng nản vì đoạn mã sao mà…  dài quá, bạn chỉ cần chú ý vài điểm như sau. Trước tiên, họ yêu cầu bạn click vào liên kết này (kiểu như thế này: http://pastebin.com/sMGDECc6). Vậy bản chất của liên kết này là như thế nào? Sau khi bạn copy, dán đoạn mã theo hướng dẫn của chúng thì đoạn JavaScript bắt đầu thực thi Ajax. Vậy chúng lấy cái gì?

Tự động tag trên facebook

Chúng lấy thông tin và quá trình tag bạn bè bắt đầu.

Bạn có thể nhìn thấy facebook của “chủ mưu” ở đoạn đầu của phần mã.

Tự động tag trên facebook

Bạn dễ dàng nhìn thấy link facebook của chủ mưu

Kéo xuống một tí nữa, bạn sẽ thấy danh sách ID những người, những page mà bạn sẽ Follow sau khi bạn chạy đoạn mã.

Tự động tag trên Facebook

Mỗi ID sẽ có 15 kí tự, do đó cứ chỗ nào bạn thấy có 15 kí tự thì đó là ID của tài khoản.

Nếu bạn thay thế dãy ID này vào link kí tự] thì trình duyệt sẽ hiển thị các tài khoản có liên quan.

Tự động tag trên facebook

Tài khoản có ID 270969653047835

Tài khoản có ID 1000004044068515. Bạn cũng để ý là tài khoản này có số lượng follow rất nhiều. Và đây là đoạn mã Follow, Add Friend, thêm Comment… (bạn có thể sử dụng tính năng Tìm kiếm để tìm các từ khóa như follow, comment).

Tự động tag của facebook
Tự động tag trên facebook

Và câu hỏi cuối cùng là bạn có thể đổi tên được không? Câu trả lời là không, bạn đã bị lừa.

Tự động tag trên facebook

Chúng chỉ gửi yêu cầu kết bạn, chứ chẳng có đổi tên gì hết.

Bạn đã có thể nhìn ra được “bản chất” của đoạn mã này là để lấy ID của mỗi tài khoản của tất cả mọi người trong friendlist bạn, sau đó tag họ vào, thực hiện theo dõi, tự động Like, Follow… Ngoài ra, còn rất nhiều đoạn mã phức tạp khác ở nữa, đây chỉ là vài điều đơn giản để bạn không phải là nạn nhân của chúng. Những đoạn mã này cũng có thể can thiệp vào cookiecache của trình duyệt nữa để lấy thông tin tài khoản, mật khẩu… và nhiều thông tin khác của bạn. Vậy hãy luôn cảnh giác với các ứng dụng, các hướng dẫn “tốt bụng” từ những kẻ xấu.

Nguồn: junookyo blogger

Chia sẻ bài viết này