Trong những ngày vừa qua một cuộc chiến tranh mạng tuy chưa thực sự diễn ra những đã có những diễn biến hết sức gay cấn. Trong 3 ngày đã có gần 300 website của Việt Nam bị hacker Trung Quốc tấn công (con số thực tế chắc chắn còn cao hơn). Trước hành động đó giới hacker Việt Nam cũng thể hiện việc đáp trả bằng cách tấn công, thay đổi giao diện của hàng trăm website với tên miền .cn Trung Quốc.

Hacker Việt Nam thể hiện mình trước Trung Quốc

Trên các group hacker của Việt Nam các thành viên đã đăng tải các chiến tích về việc hack thành công các website của Trung Quốc. Một thành viên của Group đã hack thành công một lúc 208 website của Trung Quốc. Trong đó bao gồm cả các website của chính phủ và các cơ quan giáo dục Trung Quốc (Gov.cN & Edu.cN)

Quản trị của nhóm hacker Việt nam tham gia chiến dịch tấn công Trung Quốc cũng nêu rõ rằng group sẽ đóng ngay khi Trung Quốc trả lại chủ quyền Biển Đông cho Việt Nam. “VN Hacked chính thức thành ;lập và khi China chịu trả chủ quyền biên Đong cho nước ta thì TEAM sẽ giải tán !“.

Vì sao các hacker Trung Quốc có thể tấn công hàng loạt các website của Việt Nam?

Rất nhiều website của Việt Nam bị hack cùng 1 kiểu, thay đổi giao diện, để lại lời nhắn hoàn toàn giống nhau. Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được, lỗi mà các hacker Trung Quốc khai thác chủ yếu là lỗi liên quan tới việc sử dụngFCKEditor (một trình soạn thảo văn bản mã nguồn mở) và lỗi nằm trong dịch vụ WebDAV. Với 2 lỗi này hacker có cácRobot (là các chương trình khai thác lỗ hổng tự động) để tấn công hàng loạt các website của Việt Nam.

SecurityDaily khuyến cáo các quản trị website nên rà soát lại toàn bộ các website của mình “ngay lập tức” để tránh việc bị khai thác các lỗi bảo mật và trở thành nạn nhân của Hacker Trung Quốc
Chia sẻ bài viết này